Ưu nhược điểm của máy phát điện diesel

Liên hệ

Các loại máy phát điện hiện nay là thiết bị khá cần thiết mà các hộ gia đình, doanh nghiệp nên có để có thể đối phó với các tình trạng cúp điện diễn ra thường xuyên. Việc mất điện đột ngột sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất, kinh doanh sản phẩm của mọi người. Do đó trang bị máy phát điện là việc nên làm.

Thị trường máy phát điện hiện nay rất đa dạng và phong phú với nhiều chủng loại máy khác nhau. Máy phát điện có thể chạy bằng gas, nhiên liệu xuất xứ tự nhiên hay diesel… Trong đó dòng sản phẩm máy phát điện diesel được người tiêu dùng lựa chọn rất nhiều, bởi chúng có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các dòng máy khác.


1. Ưu điểm của máy phát điện diesel

- Tiết kiệm nhiên liệu:

+ Mặc dù dầu diesel có giá thành cao hơn nhiên liệu gas nhưng máy phát điện diesel lại ít tốn nhiên liệu hơn so với dòng sử dụng gas. Nếu tính toán kỹ thì máy chạy nhiên liệu diesel tiết kiệm 30-50% nhiên liệu so với sử dụng máy chạy bằng ga.
- An toàn:

+ Nguyên liệu dầu diesel an toàn hơn hẳn các loại nguyên liệu khác, chúng không gây nổ và việc lưu trữ cũng dễ dàng hơn. Propan, khí thiên nhiên, các loại nhiên liệu như xăng và ga rất dễ xảy ra cháy nổ khi dự trữ trong các khu vực thấp như tầng hầm. Các loại khí này sẽ sinh ra các các chất  thải độc hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con người trong khi dầu diesel không gây ra rất nhiều mối nguy hiểm

- Công bảo dưỡng ít:
Máy phát điện sử dụng diesel không có bugi hoặc dây lửa nên trong quá trình sử dụng bạn không cần phải bảo dưỡng bảo trì chúng thường xuyên hay thay thế phụ kiện như những loại máy khác.

- Độ bền cao:
Đây cũng là ưu điểm lớn nhất của các loại máy phát điện diesel. Khi hoạt động, nó nhanh nguội hơn so với máy chạy bằng ga. Đây là một yếu tố quan trọng giúp kéo dài thời gian hoạt động và tuổi thọ của máy phát điện diesel.

2. Nhược điểm

- Giá thành cao hơn:

+ Giá thành chính là điều mà mọi người tiêu dùng lưỡng lự khi chọn loại máy phát điện này. Giá của chúng cao hơn nhiều so với các dòng máy phát điện khác

- Tiếng ồn lớn:

+ Những chiếc máy cũ và rẻ tiền thường gây ra tiếng ồn lớn, đặc biệt gây phiền toái nếu bạn sống ở khu vực đông người đông dân cư hay gần các địa điểm hạn chế tiếng ồn như bệnh viện. Thêm vào đó, các loại máy phát điện có vỏ chống ồn thường có giá rất cao. Hơn nữa, máy phát điện diesel có các bộ phận lớn và nặng nề, khó khăn bố trí vị trí đặt máy.

- Ô nhiễm môi trường:

+ Giống như tất cả các máy phát điện vận hành bằng nhiên liệu hóa thạch, diesel thải ra ngoài môi trường lượng khí thải ô nhiễm nhất định. Tuy nhiên nếu so với các nguồn nhiên liệu hóa thạch khác như xăng thì nó vẫn sạch hơn.

Nguyên nhân gây ồn ở máy phát điện và cách khắc phục :

- Có nhiều trường hợp khi mua máy phát điện về sử dụng sau một thời gian dài chúng phát ra tiếng ồn và những âm thanh gây khó chịu. Tại sao lại có những âm thanh ấy, nguyên nhân chúng phát ra từ đâu và làm sao để có thể khắc phục tình trạng ấy?

Tiếng ồn của tổ máy phát điện được tạo ra bởi sáu nguồn cung cấp chính:

- Tiếng ồn của quạt làm mát. Do không khí chuyển động với tốc độ cao qua động cơ và bộ tản nhiệt. Dải tiếng ồn phát ra từ 100 dB(A) đến 105 dB(A) ở cách 1m.

- Tiếng ồn của động cơ. Chủ yếu là do các lực cơ và lực cháy, điển hình trong dải từ 100 dB(A) đến 121 dB(A), đo ở cách 1 m, tuỳ thuộc kích cỡ động cơ.

- Tiếng ồn do hiện tượng cảm ứng điện từ. Do thăng giáng dòng điện trong cuộn dây  máy phát điện xoay chiều dẫn đến tiếng ồn cơ khí trong dải từ 80 dB(A) đến 90 dB(A) ở cách 1m.

- Tiếng ồn của máy phát điện xoay chiều. Do không khí làm mát và ma sát chổi than gây ra. Dải tiếng ồn phát ra xấp xỉ từ 80 dB(A) đến 90 dB(A) ở cách 1m.

- Tiếng ồn do kết cấu cơ khí. Do rung động cơ khí của các chi tiết và bộ phận có cấu tạo, kết cấu khác nhau, bức xạ dưới dạng âm thanh.

- Xả khí từ động cơ. Nếu không có bộ giảm thanh khí xả từ động cơ, tiếng ồn sẽ phát ra trong dải từ 120 dB(A) đến 130 dB(A) hoặc cao hơn, nhưng thường được giảm thấp xuống mức tối thiểu là 15 dB(A) khi có lắp đặt bộ giảm thanh tiêu chuẩn.

Tiếng ồn phát sinh trong máy phát điện thường ở hai dạng:

+ Thứ nhất do máy hoạt động, tiếng động cơ phát ra không triệt tiêu hết gây nên ồn rất khó chịu.

+ Thứ hai do các loại máy phát điện hoạt động các bộ phận lỏng lẻo hoặc không khớp tạo nên rung động từ đó dẫn đến ồn.

Ở hai dạng có các cách xử lý khác nhau:

Tags: Máy biến áp Chint, may han co2/mag, may han dam