Lưu ý khi sử dụng máy hàn cáp quang

Liên hệ

 

- Hiện nay máy hàn sợi cáp quang không còn quá xa lạ đối với đa số người sử dụng Việt nam, cùng với nó là nhu cầu chuẩn về việc vận hành và tự bảo dưỡng máy hàn sợi quang.

Dưới đây chỉ là một số kỹ thuật cần lưu ý trong quá trình sử dụng :

1. Thay ngay điện cực mới khi quá số lần phóng nạp định mức của điện cực:

- Điện cực của các loại máy hàn sợi cáp quang được chế tạo từ vật liệu cabon, quá trình phóng nạp thường xuyên của điện cực làm cho điện cực bị ăn mòn dần, thông thường điện cực có tuổi thọ khoảng 2000 lần phóng nạp, qua giới hạn này bạn nên ngay lập tức thay một điện cực mới vào.

- Không ít người vận hành máy hàn sợi quang không thay điện cực khi quá hạn, mối hàn vẫn thực hiện được, tuy nhiên sẽ phát sinh hai vấn đền cơ bản: thứ nhất giá trị suy hao sau hàn thường cao khoảng , 0.06 dB, 0.08 dB,.. thậm chí nó có thể lên tới 0.1 dB, thứ hai: hầu hết các máy hàn có cơ chế tự động tăng dòng điện tới điện cực nhằm đảm bảo chất lượng của các mối hàn đạt yêu cầu thiết kế, khi điện cực mòn dần, dòng điện tăng dần, tăng dần, liên tục tăng.

- Hệ quả:

  • Dung lượng PIN giảm
  • Quan trọng hơn tuổi thọ máy giảm theo.

2. Thường xuyên kiểm tra bụi bẩn, vệ sinh sạch sẽ buồng phóng hồ quang:

- máy hàn sợi cáp quang được điểu khiển bởi bộ điều khiển FPGA, cơ chể đo lường kiểm tra, chú ý đặc biệt là gắn sợi quang dựa vào việc xử lý hình ảnh, chính vì vậy chỉ cần vài hạt bụi nhỏ có thể làm thay đổi hẳn quy trình sử lý cũng như điều khiển động cơ tự động gắn sợi của máy và ảnh hưởng tới chất lượng mối hàn cũng như sẽ gây nên lỗi.

3. Không vận hành máy ngoài điều kiện quy chuẩn, như áp suất quá cao, nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, đô cao vượt 5000m so với mực nước biển, môi trường có độ ẩm quá lớn..

4. Khi vận hành máy tuyệt đối không được đặt máy trên vật đang rung lắc, di chuyển, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới cơ chế gắn sợi của máy.

5. Thường xuyên tự bảo dưỡng máy nhờ menu bảo dưỡng máy, chức năng đặc biệt này chỉ có trong máy hàn sợi cáp quang Inno instrument IFS-9. Đây cũng là một trong những đặc tính tiên phong của máy hàn IFS-9

Tags: máy biến áp alstom 123kv, may han cao cap, biến áp 50KVA