5 kỹ thuật cơ bản khi hàn hồ quang tay

Liên hệ

 

- Đối với nhiều người mới làm quen với hàn hồ quang tay hoặc không thường xuyên hàn bằng phương pháp hồ quang tay thì để có một mối hàn đẹp và đảm bảo chất lượng là một điều không dễ. Sau đây là 5 điều cơ bản bạn cần quan tâm khi thực hiện hàn bằng kỹ thuật hồ quang tay để đảm bảo chất lượng mối hàn: Thiết lập dòng điện, độ dài hồ quang, góc nghiêng que hàn, thao tác que hàn và tốc độ dòng hàn.
Chuẩn bị:
- Hàn que là kỹ thuật hàn đòi hỏi làm sạch khu vực hàn ít nhất, tuy nhiên không vì thế mà bỏ qua trình tự các bước này. Cần loại bỏ bụi bấn bằng cọ hay sử dụng thiết bị làm sạch bề mặt chuyên dụng, cũng phải làm sạch vùng khu vực kẹp mát để đảm bảo ồn định hồ quang.
- Tư thế hàn phải đảm bảo trông rõ vũng hàn. Người thợ phải chọn tư thế có hướng nhìn tốt nhất, tránh bị tay hàn che mắt, cũng như khói thuốc hàn.
5 kỹ thuật khi hàn hồ quang tay: Thiết lập chế độ dòng điện, độ dài hồ quang, góc que hàn, thao tác que hàn và tốc độ hàn. Để đáp ứng các quy tắc này khi hàn công nhân hàn cần luyện tập một cách thường xuyên để có khả năng thành thạo từ đó có thể cải thiện chất lượng sản phẩm cũng như năng suất.
1. Thiết lập tiêu chuẩn dòng điện
- Điện cực bạn lựa chọn sẽ quyết định thiết bị của bạn cần phải thiết lập dòng điện theo một chiều thuận hay nghịch hay dòng xoay chiều. Cần phải đảm bảo bạn thiết lập thiết bị phù hợp trước khi hàn.
- Dòng hàn đúng phụ thuộc vào đường kính của kích thước que hàn và loại điện cực hàn mà bạn sử dụng. Thường nhà sản xuất sẽ cung cấp cho bạn dòng điện phù hợp với từng loại que hàn họ cung cấp. Bạn có thể lựa chọn que hàn theo cách tính sau với mỗi 1 Amp tương ứng với 0.0254 mm đường kính kích thước tiêu chuẩn que hàn. Bạn cũng có thử điều chỉnh dòng hàn 5 đến 10 Amp rồi xem xét khả năng hàn cho phù hợp với từng trường hợp.
2. Độ dài hồ quang
- Độ dài hồ quang phụ thuộc vào từng loại que hàn, từng vị trí hàn, về cơ bản độ dài hồ quang hàn tuyệt đối không nên vượt quá đường kính que hàn. Khi độ dài hồ quang quá ngắn có thể gây hồ quang không ổn định, có thể làm tắt hồ quang vũng hàn đông cứng một cách nhanh hơn và tạo vảy hàn cao. Hồ quang quá dài sẽ gây ra hiện tượng bắn tóe, tốc độ kết tủa chậm và rỗ khí.
Chú ý đối với những người mới vào nghề hàn họ thường để hồ quang quá dài, vì họ muốn quan sát dãi hàn hồ quang cũng như vũng hàn, tuy nhiên bạn nên thay đổi vị trí hàn để có thể nhìn được hồ quang và theo dõi vũng hàn một cách tốt hơn và không nên kéo dài hồ quang, với một chút luyện tập bạn sẽ có thể đảm bảo có được mối hàn thấp và giảm ít bắn tóe.
3. Góc que hàn
- Đối với hàn bền mặt, góc que hàn nên để từ 5 đến 15 độ theo hướng chuyển động, đối với kỹ thuật hàn hồ quang vị trí đứng nên để góc que hàn từ 0-15 độ ngược chiều với hướng di chuyển que hàn.
4. Thao tác que hàn
- Chuyển động dọc theo trục mối hàn nhằm mục đích duy trì và điều chỉnh độ dài hồ quang. Chuyển động ngang nhằm duy trì độ rộng của đường hàn và kích thước vật liệu. Có nhiều loại chuyển động: ngang, liên tục và chuyển động ngắt quãng tùy thuộc vào độ dày của vật hàn .Với vật hàn mỏng không cần có sự chuyển động ngang que hàn vì độ rộng của hồ quang đã đủ đầy rãnh hàn. Với hàn đứng bạn nên chú ý hàn từ phí bên dưới lên với các tấm dày và hàn từ trên xuống với các tấm mỏng và chú ý đến rìa rãnh hàn.
5. Tốc độ hàn:
- Tốc độ hàn nên đảm bảo tiêu chuẩn,sao cho hồ quang hàn chiếm 1/3 độ dài của vũng hàn. Hàn quá chậm sẽ tạo vảy hàn lồi và hàn không ngấu được vật liệu. Hồ quang bị mất nhiệt không thể nóng chảy vật hàn.
- Tốc độ hàn quá nhanh giảm độ ngấu của mối hàn, vảy hàn không đều không lấp đầy vũng hàn.

Tags: biến áp 123kv, alstom 123kw, Máy biến áp Chint LZZB8-35A ,