Danh Mục Phân Loại Nhiều Loại Máy Hàn Cao Cấp.

Lưu ý khi làm việc với máy cắt Plasma

Liên hệ

 

Chúng ta biết phương pháp cắt bằng tia Plasma mang lại khả năng căt nhanh hơn trên vật cắt làm bằng kim loại so với các phương pháp truyền thống như cưa, cắt và cắt hơi oxy gas. Mặc dù phương pháp này đã xuất hiện hơn 50 năm nhưng những thiết bị may cắt plasma có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển, giá thành phù hợp chỉ mới xuất hiện từ giữa nhưng thập niên 90. Ngày nay thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như chế tác nghệ thuật, sửa chữa trong các ngành nông nghiệp, chế tạo sửa chữa thiết bị kim loại trong công nghiệp.

Tuy nhiên vì là một công nghệ phát triển rất mới do đó rất nhiều người sử dụng không biết nhiều về các vấn đề an toàn cơ bản khi sử dụng máy cắt plasma. Bài viết này sẽ giới thiệu các bạn các chú ý về an toàn lao động khi sử dụng may cat plasma.

Nguy cơ bỏng do plasma.

Hồ quang plasma thổi các vật kim loại nóng chảy và xỉ cháy ra khỏi rãnh cắt. Nó cũng nung nóng vật cắt kim loại, đầu mỏ súng cắt plasma, tất cả các điều này có thể phát ra tia lửa và gây cháy. Để bảo vệ mình công nhân cắt cần được trang bị kính bảo vệ thích hợp có bảo vệ hai bên mặt hoặc sử dụng mặt nạ bảo vệ toàn khuôn mặt kết hợp với kính đeo. Để bảo vệ cơ thể nên trang bị quần áo, giày và găng tay làm từ chất liệu chống cháy khi thực hiện các công việc. Chất liệu vải bò hoặc da được khuyến khích sử dụng. Quần áo không nên có túi phía đằng trước hoặc các túi phải có lắp đậy cài khuy. Không được để diêm, bật lửa gas trong túi. Bạn nên sử dụng các loại giày cao cổ hoặc ủng để bảo vệ vùng chân.

Chú ý nhiệt độ cao, và độ mạnh của hồ quang plasma dễ dàng cắt xuyên qua găng tay bảo vệ do đó không được cầm nắm vật cắt gần vùng cắt plasma. Không được cầm gần đầu mỏ khi súng cắt đang trong quá trình hoạt động vì vùng này cũng có nhiệt độ cao. Không được hướng hồ quang về phía mình trong mọi trường hợp.

Để các vật dễ cháy nổ xa khu vực làm việc ít nhất 10m để đảm bảo nhiệt hồ quang, và xỉ bắn không thể gây cháy. Không được cắt các bình kín hoặc áp suất nén, không được cắt các bình chứa vì chúng có thể đựng các chất dễ cháy, chất độc. Chỉ được thực hiện khi kiểm tra kỹ càng. Luôn đảm bảo khu vực thi công khuất không chứa các vật liệu dễ cháy khi thực hiện cắt plasma tại các vị trí vách ngăn, sàn. Không bao giờ được thực hiện công việc tại nơi có gas, xăng dầu, chất nổ.

Tiếp mát tốt.

Súng mỏ cắt plasma được thiết kế an toàn có thể tự ngắt khi mất chụp sứ bảo vệ hoặc khi vòi phun ngoài chạm điện cực. Tuy nhiên do đặc tính điện áp cao để duy trì dải hồ quang ( 110->400 VDC ). Điện áp này dễ gây nguy hiểm nếu bị rò, do đó cần phải kiểm tra an toàn hệ thống cáp, súng mỏ và thay thế các chi tiết bị sự cố, lỗi trước khi làm việc.

Nước dẫn điện tốt, do đó không được làm việc trong môi trường có độ ẩm cao hoặc ướt. Đứng trên sàn gỗ hoặc cao su cách điện, hoặc sàn khô .

Luôn kiểm tra các đâu mối cáp tiếp đất trước khi làm việc.

Ánh sáng hồ quang.

Hồ quang cắt plasma có thể gây ra bỏng mắt và da bạn khi tiếp xúc lâu do đó phải mặc trang phục được che phủ kín, mặt lạ và kính bảo vệ lọc tối thích hợp. Bạn cũng phải kiểm tra và thay thế các trang bị bảo hộ trước khi thực hiện công việc với các loại máy cắt plasma.

Bảo vệ khỏi khí và hơi độc.

Cắt plasma có sinh ra khói độc và khí, nếu hít phải các loại khí đó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, để tránh hít phải các khí này chú ý hướng nhìn khi làm việc, cũng như tạo môi trường làm việc thông thoáng khí. Chỉ làm việc trong môi trường bị phủ kín nếu trang bị thông gió tốt hoặc hệ thống lọc khí để thở.

Khi làm việc với các tấm kim loại hoặc các vật cắt được phủ lớp bảo vệ như, thép phủ kẽm hoặc cadimi, nên loại bỏ lớp phủ này trước khi thực hiện cắt. Các lớp phủ có thể tạo ra dòng khí độc khi cắt bởi plasma, do đó cần trang bị hệ thống thông hút gió ra bên ngoài, hoặc hệ thống lọc khí để thở.

Hệ thống Gas.

Cắt plasma thường sử dụng khí nén được làm sạch từ không khí hoặc khí trơ nito đựng trong bình. Các bình khí nếu sử dụng để làm việc cần phải cố định cẩn thận trên giá hoặc xe đẩy. đóng chặt mũ bảo vệ bình trước khi di chuyển. Nó bảo vệ bình khỏi bị hư hỏng khi va chạm.

Thay thế bộ điều áp khi phát hiện hỏng hóc, không nên tự mình sửa chữa các ống van này, thay vào đó hãy gửi đến nhà sản xuất để được bảo hành.

Chỉ sử dụng ống nối, hoặc bộ kẹp ống đồng bộ, không được sử dụng đồ nối tạm bợ, dây dẫn khí trên mặt đất có thể bị dẫm phải hoặc gây cán đứt, do đó phải được để cao. tránh nối dài, gập dây hặc thắt nút, thay thế ống dẫn khí bị dò, hư hỏng hoặc cắt bỏ các phần hư và nối lại với kỹ thuật một cách thích hợp, không được sử dụng băng dính để nối ống dẫn khí vì nó không đảm bảo độ an toàn.

Kết luận: Sử dụng may cat plasma sẽ rất an toàn nếu bạn tuân thủ các quy trình an toàn lao động, cũng như các hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Tags: máy biến áp alstom 123kv, Máy biến áp Chint, máy biến dòng đo lường