Danh Mục Phân Loại Nhiều Loại Máy Hàn Cao Cấp.

CHUYỆN VUI NGHỀ HÀN

Liên hệ

Hồng Thất Công đã viết:
“Chuyện "hàn trong mưa" nó không hẳn chỉ là một "kiểu" công nghệ thuần tuý như mọi người quan tâm về vấn đề Hàn tàu đâu. Mà nó còn là cả một "truyền thuyết", hư hư thực thực, hế hế.
Đây là một đoạn trong loạt bài Xích Mã Linh kí sự. Loạt truyện kí này là một phần của bộ "XML-một thời máu lửa" nhà xuất bản nổi tiếng Con Cò sắp xuất bản nay mai.
Mời quý vị ghé xem qua chút đoạn có nói về "công nghệ Hàn trong mưa"
"...Theo chân anh Công phó tổng, chúng tôi đi bộ băng ngang qua những phân tổng đoạn nằm ngổn ngang trên bãi đóng mới. Tôi có thắc mắc nhỏ với anh, tại sao lúc trời đang đổ mưa tầm tã ban nãy chúng tôi có thấy thấp thoáng đâu đó xa xăm trong các phân đoạn vẫn loé lên ánh lửa cắt hàn, nhưng bây giờ khi nhác thấy những bóng người có đội nón trắng (loại nón dành cho kỹ sư, quan chức) thì im bặt như chưa từng xảy ra? Tôi tự nhủ thầm trong lòng chẳng lẽ tíên độ và sự khẩn trương của nhà máy lại lại chỉ diễn ra trong…mưa thôi sao?
Anh Công mỉm cười, một nụ cười đầy nét… nhân văn, anh bảo: “thế đấy, trong mưa vẫn có tổ đội hàn cắt, các anh thấy tinh thần hăng say làm việc cực kì cao của anh em thợ thuyền không?”
Tôi biết đấy là cách trả lời của một bậc lãnh đạo. Rất ngoại giao và mang tính triết lý cực kì cao. Bởi lẽ hàn trong mưa là một kỹ thuật chưa từng được áp dụng ở nhà máy này. Dù vậy chúng tôi cũng vội lấy cuốn sổ tay ra ghi chép lại ý này.
Anh còn bảo, chuyện này dài lắm, xưa lắm, nó bắt nguồn từ một công trình mà chúng tôi đã thực hiện cho một công ty dầu khí cỡ lớn. Ngày ấy chúng tôi chưa có công nghệ hàn …trong mưa đâu. Những lúc trời mưa tầm tã thế này là lúc các ảnh đi bắt dữ lắm, như …Tây lùng vậy. Dần dà chúng tôi đã học được cách thích nghi với… trời mưa để hàn trực tiếp trong mưa. (Lúc nói đoạn này tôi thấy mắt anh nhoè đi, nhớ lại, tương tự như trong xi nê lúc các nhân vật hồi tưởng lại ký ức...)
Băng qua những phân đoạn ngổn ngang, chúng tôi chợt nghe thấy tíêng hát khe khẽ, rất ảo não u ám như bầu trời mưa hôm ấy leo lét vang ra từ một trong số phân đoạn. Lắng tai, giọng ca nỉ non ấy cât lời ca rằng: “mưa lớn lên đi, ai buồn bíêt liền…”
Lời ca như rên síêt nhưng không còn hơi. Tôi đoán đây chắc anh chàng thợ trẻ nào đó đang nhớ đến người yêu hay đang nhớ quê, hoặc giả là đang thíêu tiền, lương vẫn chưa được nhận chăng? Dù vậy, tôi vẫn không dám trực tiếp hỏi anh Công bởi lẽ đó là điều tế nhị khi víêt về một nhà máy đang trên đà phát triển như vầy.
Lại băng qua những tổng đoạn, băng qua những phân đoạn đang ngổn ngang sắt thép. Chúng tôi để ý, trên các phân đoạn cũ kỹ đã nhiều rỉ sét do thời gian mưa nắng ấy là bút kí của cánh công nhân thợ thuyền. Nào là những câu thơ rất… tự do:
“trời ơi tôi nhớ người yêu
Yêu em tôi rất yêu em, yêu em bằng tất cả …tháng lương này”
..v.v..
Và những đoạn nhạc, lời hát được chép ra vội vã: “ Thơ của lính, giai nhân làm bàn nên nét chữ không ngay”…
Từ những bài nhạc xưa, nhạcc sến cho tới những bài nhạc teen, ôi thôi đủ cả: “trái đất vẫn lặng lẻ quay, xăng vẫn lặng lẽ tăng…” “yêu anh không? Không, em yêu xăng”
Những chữ ILU, Fu…, c..t, l...n (chửi tục) đầy rẫy.
Chúng tôi dợm thấy anh bước nhanh hơn khi đi ngang những câu văn không lấy gì làm hay ho đó, mặc dù là người yêu nhạc. "

Tags: máy biến áp alstom 123kv, biến áp 123kv, alstom 123kw, Máy biến áp Chint