Kỹ thuật hàn sắt với máy hàn hồ quang chìm

ky thuat han sat voi may han ho quang chim

 

– Quy trình hàn sắt:
+ Vật hàn: Vật hàn phải được làm sạch trước khi hàn.
+ Que hàn: Gắn que hàn vào kềm hàn. Tùy thuộc vào độ lớn của que hàn mà điều chỉnh cường độ dòng hàn.
-Chiều dài hồ quang:
+ Chiều dài hồ quang là khoảng cách từ que hàn đến vật hàn. Nếu ta điều chỉnh chiều dài hồ quang với cường độ dòng hàn thích hợp thì mối hàn sẽ sắc nét và tiếng hàn êm. Chiều dài hồ quang cũng phụ thuộc vào đường kính que hàn (thường dao động từ 1.6mm đến 2.4mm)

600 suachua

– Xỉ hàn: Hàn hồ quang tạo xỉ hàn. Dùng búa hoặc bàn chải thép để làm sạch xỉ hàn. Nếu hàn nhiều lớp thì phải đánh sạch xỉ của lớp hàn trước đó rồi mới tiến hành hàn lớp tiếp theo.
Thao tác hàn sắt

– Thiết lập dòng điện: Dòng điện của thiết bị phải được thiết lập đúng trước khi hàn. Tùy theo loại điện cực sử dụng mà thiết bị được thiết lập dòng 1 chiều thuận, 1 chiều nghịch hoặc xoay chiều.
– Điều chỉnh độ dài hồ quang trong kỹ thuật hàn sắt:
– Độ dài hồ quang phụ thuộc vào từng loại que hàn, từng vị trí hàn. Thường thì độ dài hồ quang không nên vượt quá đường kính que hàn.

– Nếu hồ quang quá ngắn có thế gấy tắt hồ quang, hồ quang không ổn định, vũng hàn đông cứng nhanh và vảy hàn cao.
– Nếu hồ quang quá dài sẽ gây hiện tượng bắn tóe kim loại khi hàn, tốc độ kết tủa chậm và rỗ khí.
– Chỉnh góc que hàn khi hàn sắt: Đối với hàn bề mặt, góc que hàn nên để 1 góc từ 5 đến 15 độ theo hướng chuyển động, đối với hàn hồ quang vị trí đứng nên để góc que hàn từ 0-15 độ theo hướng ngược chiều với hướng di chuyển que hàn.
– Thao tác que hàn khi hàn sắt:
– Chuyển động dọc theo trục mối hàn duy trì và điều chỉnh độ dài của dãi hồ quang. Chuyển động ngang duy trì độ rộng của đường hàn. Có nhiều loại chuyển động: ngang, liên tục và chuyển động một cách ngắt quãng tùy thuộc vào độ dày của vật hàn. Với hàn sắt mỏng không cần có chuyển động ngang của que hàn vì độ rộng của dãi hồ quang đã đủ làm đầy rãnh hàn. Với hàn đứng nên chú ý hàn từ dưới lên với hàn sắt dày và hàn từ trên xuống với hàn sắt mỏng (chú ý đến rìa rãnh hàn).
– Điều chỉnh tốc độ hàn trong kỹ thuật hàn sắt: Tốc độ hàn nên đảm bảo sao cho hồ quang hàn chiếm 1/3 độ dài của vũng hàn. Hàn quá chậm sẽ tạo vảy hàn lồi và hàn không ngấu. Hồ quang bị mất nhiệt đột ngột không thể nóng chảy vật hàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *